Quang cao giua trang

Lịch sử hình thành

Quá trình hình thành và phát triển

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES.,JSC hay công ty VINADES) là công ty phần mềm nguồn mở đầu tiên của Việt Nam chuyên quản một mã nguồn mở nổi tiếng và đang được sử dụng ở hàng ngàn website lớn nhỏ trong mọi lĩnh vực. Ra đời từ hoạt động của tổ chức nguồn mở NukeViet (từ năm 2004) và chính thức được thành lập đầu 2010 tại Hà Nội, khi đó báo chí đã gọi VINADES.,JSC là "Công ty mã nguồn mở đầu tiên tại Việt Nam".

1. Bắt đầu với NukeViet CMS

Ngay sau khi thành lập, VINADES.,JSC đã thành công trong việc xây dựng NukeViet thành một mã nguồn mở thuần Việt. Với khả năng mạnh mẽ, cùng các ưu điểm vượt trội về công nghệ, độ an toàn và bảo mật, NukeViet đã được hàng chục ngàn website lựa chọn sử dụng trong năm qua. Sự kiện ra mắt NukeViet đã tạo nên hiệu ứng truyền thông chưa từng có trong lịch sử mã nguồn mở Việt Nam. NukeViet CMS là hệ quản trị nội dung nguồn mở duy nhất của Việt Nam nằm trong danh mục các sản phẩm phần mềm nguồn mở được khuyến khích sử dụng trong thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 01-03-2010 quy định về sử dụng phần mềm tự do mã nguồn mở trong các cơ sở giáo dục. Năm 2014, NukeViet đã vượt qua các kiểm định về tính mở, về tính năng/ chức năng, về an toàn/ an ninh thông tin để chính thức trở thành một trong các phần mềm nguồn mở được Bộ TT&TT quy định ưu tiên sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước tại thông tư 20/2014/TT-BTTTT.

2. Giai đoạn trở thành công ty dịch vụ phần mềm nguồn mở

Giai đoạn đầu, Công  ty VINADES phát triển nhiều sản phẩm dựa trên NukeViet song song với việc gia công, làm sản phẩm phần mềm theo yêu cầu (thường gọi là sản phẩm "phần mềm may đo"). Với hơn 500 dự án "may đo" trong 5 năm đầu, công ty VINADES đã có kinh nghiệm thực hiện dự án phần mềm ở mọi quy mô khác nhau. 

Riêng với nhóm các sản phẩm "may sẵn", ngoài NukeViet CMS, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đã cho ra mắt nhiều sản phẩm khác nhau như: 

  • NukeViet Portal: Cổng thông tin hai chiều dùng cho doanh nghiệp.
  • NukeViet Edu Gate: Cổng thông tin tích hợp nhiều website, sử dụng cho phòng giáo dục, sở giáo dục.
  • NukeViet eNews (Tòa Soạn Điện Tử): Sử dụng cho các tòa soạn báo điện tử, trang tin điện tử.
  • NukeViet eGovernment: Cổng thông tin dành cho các cơ quan nhà nước
  • Autoweb (NukeViet SaaS): Giải pháp nhân bản website và phần mềm trên nền web một cách tự động.
  • NukeViet Shop: dành cho các website thương mại điện tử với hoạt động chính là bán hàng trực tuyến. Sản phẩm ra đời theo chương trình hợp tác với PeaceSoft.
  • NukeViet Captive Portal: Cổng truy cập wifi và tài nguyên mạng.

Nhiều sản phẩm ở trên là các sản phẩm phần mềm nguồn mở, cung cấp miễn phí cho người sử dụng, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Trong quá trình phát triển của mình, công ty VINADES đã liên tục hiện diện trong các hoạt động xã hội và vì cộng đồng; liên tục cổ vũ, thúc đẩy và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của NukeViet nói riêng và phần mềm tự do nguồn mở ở Việt Nam nói chung, nhằm góp phần xây dựng nền công nghệ thông tin vững mạnh dựa trên nguồn mở cho nước nhà.

3. Giai đoạn trở thành công ty dịch vụ phần mềm & truyền thông

Khi gia công phần mềm trong nước ngày càng khó khăn do chi phí lương tăng cao và giá thành ngày càng hạ, công ty chuyển dần sang định hướng kinh doanh dịch vụ dựa trên nền tảng công nghệ, trong đó sử dụng lợi thế công nghệ thông tin là giá trị cốt lõi của dịch vụ.

Kể từ năm 2017, ngoài việc thúc đẩy và đóng góp cho sự phát triển phần mềm nguồn mở nước nhà, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam bổ sung thêm dữ liệu mở vào lĩnh vực cốt lõi của mình với hàng loạt các hoạt động xã hội & kinh doanh nhằm thúc đẩy sự phát triển của dữ liệu mở nói chung và tài nguyên giáo dục mở nói riêng. Công ty VINADES cũng đã đạt được những thành tựu nhất định & ghi dấu ấn trong lĩnh vực này. 

Kể từ 2019, công ty chính thức đánh dấu việc bổ sung marketing vào lĩnh vực ngành nghề cốt lõi của mình, bằng việc trở thành đối tác của chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 (một sáng kiến của Google) cũng như ký hàng loạt các hợp đồng thực hiện các chiến dịch Digital Marketing cho doanh nghiệp.

Thành tích và giải thưởng

Tháng 11 năm 2011, Công ty VINADES đã được trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 ở Lĩnh vực Công nghệ thông tin, nhóm Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi.

Tháng 1 năm 2013, công ty VINADES được trao bằng khen của Hội Tin học Việt Nam vì những đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của cộng đồng nguồn mở tại Việt Nam (Quyết định số 01/QĐ-HTH/2013 vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động của CLB và cộng đồng PMTDNM Việt Nam năm 2012). Được trao Chứng nhận Hội viên sáng lập Câu lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA).

Năm 2014, Công ty VINADES nhận bằng khen của Hội tin học Việt Nam (Quyết định số 313/QĐ-HTH/2014 vì đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp ứng dụng và phát triển Công nghệ thông tin và trong công tác xây dựng, hoạt động Hội)

Tháng 2 năm 2017, Cty VINADES nhận bằng khen của Bộ TT&TT (Quyết định số 147/QĐ-BTTTT ngày 16/02/2017 vì đã có những thành tích xuất sắc đóng góp cho sự phát triển của ngành TT&TT Việt Nam)

Tháng 8 năm 2017, VINADES tài trợ website chính thức của Hội võ thuật Hà Nội Nhân dịp Hội võ thuật Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao tổ chức Hội diễn võ cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 33 tranh cúp Thăng Long lần 2 - 2017

Tháng 11 năm 2017, Công ty VINADES vào danh sách 9 đơn vị cung cấp giải pháp, phần mềm có hỗ trợ IPv6 ((Trung tâm Internet Việt Nam)

Tháng 8 năm 2020, VINADES chính thức trở thành Hội viên của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)

Tháng 10 năm 2020, VINADES ký kết hợp tác phát triển Nền tảng giáo dục số iGiaoduc.vn

Tháng 11 năm 2020, VINADES mang phần mềm DauThau.info tham gia Triển lãm thế giới số (ITU Virtual Digital World 2020)

Tháng 12 năm 2020, Dự án startup do Công ty VINADES ươm mầm - DauThau.info lọt TOP 60 dự án startup của Techfest 2020

Tháng 12 năm 2020, VINADES tài trợ công tác tổ chức cuộc thi Olympic tin học sinh viên toàn quốc năm 2020 - hạng mục Phần mềm nguồn mở

Tháng 1 năm 2021, VINADES tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021

Tháng 1 năm 2021, VINADES là đơn vị duy nhất nhận bằng khen của Hội tin học Việt Nam cho cả 2 hạng mục tập thể và cá nhân

Tháng 4 năm 2021, Phần mềm DauThau.info của VINADES vinh dự nhận được giải thưởng Sao Khuê 2021

Tháng 5 năm 2021, VINADES vinh dự góp mặt trong Danh bạ ngành Công nghệ thông tin Việt Nam

Tháng 7 năm 2021, Hệ sinh thái Đấu Thầu được ươm mầm và phát triển bởi VINADES lọt vào Bán kết Startup Wheel 2021

Tháng 10 năm 2021, VINADES chính thức trở thành hội viên của VCCI

Tự chuyên nghiệp hóa mình, thoát khỏi mô hình phát triển tự phát, công ty đã nỗ lực vươn mình ra thế giới và đang phấn đấu trở thành một trong số ít những công ty công nghệ lấy nền tảng công nghệ mở & dữ liệu mở làm cốt lõi. Nếu bạn yêu thích phần mềm nguồn mở, triết lý của phần mềm tự do nguồn mở hoặc đơn giản là yêu NukeViet, hãy liên hệ ngay để gia nhập VINADES.,JSC và cùng chúng tôi tạo nên điều kỳ diệu mang tên nguồn mở Việt Nam.

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây