Quang cao giua trang

Đề nghị các Hiệp hội, Tổ chức hỗ trợ việc tên miền dauthau.info bị yêu cầu ngưng hoạt động bởi VNNIC và Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội

Thứ hai - 15/02/2021 03:27
Ngày 12/02/2021 (Mùng 1 Tết Âm lịch), Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam gửi công văn tới Bộ Thông tin và Truyền thông, CLB phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), Hội tin học Việt Nam (VAIP), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) nhằm trình bày sự việc tên miền dauthau.info bị chặn, đồng thời kêu gọi nhận được sự hỗ trợ từ các Hiệp hội và Cơ quan có thẩm quyền, nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp số. Sau đây là toàn văn nội dung.

Kính gửi: 

  • Bộ Thông tin và Truyền thông;
  • CLB phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA);
  • Hội tin học Việt Nam (VAIP);
  • Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA);
  • Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA).

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) kính gửi lời chúc sức khỏe, lời chúc mừng năm mới tới quý vị. Xin chúc quý vị một năm mới an khang thịnh vượng.

Công ty chúng tôi rất ái ngại khi ngày mùng 1 tết cổ truyền, ngày mà đáng ra chúng tôi cùng quý vị được nghỉ lễ mà chúng tôi đã phải gửi công văn tới quý vị, tuy nhiên chúng tôi không còn cách nào khác vì những quyết định của những cơ quan quản lý có thể gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp và ảnh hưởng lớn tới hoạt động của doanh nghiệp chúng tôi. Cụ thể như sau:

Công ty VINADES hiện đang vận hành và phát triển phần mềm khai thác thông tin thầu DauThau.info. Tên miền dauthau.info được công ty VINADES đăng ký tại nhà đăng ký tên miền là Công ty TNHH P.A Việt Nam (Công ty Pavietnam). 

Chiều ngày 09/02/2021, chúng tôi bất ngờ nhận được email thông báo từ Pavietnam là tên miền này sẽ bị ngưng hoạt động trong vòng 45 ngày, kể từ ngày 08/02/2021 (xem phụ lục 1 của công văn này đính kèm bên dưới bài viết).

Lý do tên miền bị tạm ngưng được Công ty Pavietnam thông báo rằng tên miền này vi phạm về cung cấp dịch vụ internet và thông tin trên mạng, được yêu cầu bởi công văn số 172/VNNIC ngày 08/02/2021 của Trung tâm Internet Việt Nam (xem phụ lục 2 của công văn này), vi phạm căn cứ theo công văn số 54/TTR ngày 04/02/2021 của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hà Nội.

 

Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES
Ảnh chụp email của pavietnam gửi cho công ty VINADES chiều ngày 09/02/2021

Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email thông báo cho VINADES
Công văn do VNNIC gửi Pavietnam mà Pavietnam gửi kèm email cho công ty VINADES

Trong khi trước đó, chúng tôi đã được Sở Thông tin và Truyền thông thanh tra vào ngày 14/11/2018 theo Quyết định số 133/QĐ-TTR và Công văn số 415/TTR ngày 06/11/2018. Trong danh sách các trang thông tin điện tử được thanh tra, có trang thông tin điện tử www.dauthau.info. Theo kết quả thanh tra số 468/KL-TTR ngày 06 tháng 12 năm 2018, đoàn thanh tra kết luận chúng tôi đã chấp hành tốt quy định của pháp luật trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (xem phụ lục 3 của công văn này).

Ngày 06/08/2020, theo Công văn số 1978/STTTT-TTĐT của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát thực tế trang thông tin điện tử www.dauthau.info của chúng tôi một lần nữa, đồng thời khẳng định rằng đây là trang thông tin điện tử chuyên ngành, không phải trang tin điện tử tổng hợp (xem phụ lục 4 của công văn này).

Công ty VINADES đã ngay lập tức yêu cầu Công ty Pavietnam cung cấp đầy đủ công văn của thanh tra Sở TT&TT Hà Nội mà đơn vị này cùng Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) nhắc tới như căn cứ để chặn tên miền của chúng tôi. Tuy nhiên đơn vị này không thể cung cấp nên chúng tôi đã yêu cầu nhà đăng ký tên miền này dừng việc thực thi chỉ thị của VNNIC. Đồng thời VINADES đã gửi công văn yêu cầu VNNIC làm rõ các vi phạm cũng như quy định mà VNNIC căn cứ để ra yêu cầu chặn tên miền dauthau.info. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã gửi văn bản cho Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội làm rõ lý do tại sao không làm việc với doanh nghiệp mà lại đơn phương ra văn bản yêu cầu VNNIC chặn tên miền của doanh nghiệp vào thời gian cận tết nhằm không cho doanh nghiệp cơ hội giải trình cũng như thời gian để xử lý. 

Chúng tôi xin giải thích về hoạt động của tên miền dauthau.info như sau:

Tên miền DauThau.info là tên miền chính sử dụng để vận hành phần mềm DauThau.info - một sản phẩm thuộc Startup có tên là “Hệ sinh thái Đấu Thầu” do công ty VINADES ươm mầm. Sau gần 03 năm hoạt động, DauThau.info đã được phát triển thành bộ công cụ phần mềm với 11 gói phần mềm khác nhau phục vụ các nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp tham gia đấu thầu với gần 50.000 lượt đăng ký sử dụng, hơn 24.000 doanh nghiệp đang sử dụng. 

Tháng 9/2020, DauThau.info vinh dự là công cụ chuyển đổi số duy nhất về đấu thầu được góp mặt trong Danh bạ các giải pháp chuyển đổi số Việt Nam Digital Stars Showcase 2020. Tháng 11/2020, DauThau.info xuất hiện trên phóng sự của đài phát thanh và truyền hình Hà Nội với vai trò là cánh tay nối dài của chính phủ mang các dịch vụ công như đấu thầu đến gần hơn với các doanh nghiệp. Tháng 12/2020, DauThau.info lọt TOP 60 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2020. Đầu tháng 01/2021, DauThau.info (nằm trong dự án Hệ sinh thái Đấu Thầu) cũng góp mặt tại Triển lãm Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2021 được tổ chức tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Phần mềm DauThau.info cũng là một trong các thành tựu gây tiếng vang lớn, giúp VINADES nhận được bằng khen của Hội tin học Việt Nam hồi tháng 01/2021. 

Chúng tôi xin trình bày về ảnh hưởng của việc ra quyết định tạm dừng hoạt động của tên miền dauthau.info:

Là một doanh nghiệp số, sản phẩm của chúng tôi phục vụ việc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp khác cho nên chúng tôi và tất cả khách hàng của chúng tôi phụ thuộc 100% vào sự hoạt động của tên miền. Website dauthau.info cũng là kênh quảng cáo, tiếp thị và đồng thời là trang hàng trực tuyến cũng như cung cấp toàn bộ dịch vụ cho gần 50.000 người ở hơn 24.000 doanh nghiệp mà Startup “Hệ sinh thái Đấu Thầu” đang phục vụ. DauThau.info cũng là nơi làm việc của hàng chục nhân sự của công ty VINADES. Một khi tên miền bị chặn thì toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp chúng tôi sẽ bị tê liệt. Toàn bộ dịch vụ chúng tôi cung cấp cho hàng chục ngàn doanh nghiệp cũng bị ngưng trệ, chúng tôi sẽ đối mặt với nguy cơ đền tiền cho khách hàng vì không còn khả năng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Chính vì vậy, sau khi nhận được thông báo của Công ty Pavietnam, mặc dù công ty chúng tôi đã nghỉ tết từ ngày 06/02/2021 nhưng chúng tôi đã phải điều động toàn bộ nhân sự làm việc ngày nghỉ lễ để hỗ trợ team Startup “Hệ sinh thái Đấu Thầu” di chuyển hệ thống sang tên miền khác và chuyển toàn bộ server ra nước ngoài nhằm đảm bảo việc duy trì dịch vụ cho các nhà thầu cũng như hoạt động của doanh nghiệp chúng tôi không bị gián đoạn. Việc ra quyết định chặn tên miền dauthau.info đã bắt đầu gây ra những khó khăn và thiệt hại cho hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp chúng tôi.

Kiến nghị của doanh nghiệp chúng tôi:

1. Việc VNNIC có quyền yêu cầu các nhà đăng ký tên miền tại Việt Nam khóa tên miền của khách hàng mà không trao đổi với doanh nghiệp khiến các doanh nghiệp số làm ăn chân chính như chúng tôi vì lo lắng (có thể bị khóa tên miền, hosting vô cớ) mà chuyển sang sử dụng dịch vụ của các công ty nước ngoài sử dụng, lúc đó sẽ gây ảnh hưởng xấu cho các nhà cung cấp dịch vụ hosting và đăng ký tên miền Việt Nam.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng DauThau.info là tên miền quốc tế, việc VNNIC căn cứ “Điều 11. Căn cứ và thủ tục tạm dừng hoạt động tên miền (.vn)” thông tư 24/2015/TT-BTTTT để yêu cầu Công ty TNHH P.A Việt Nam tạm ngừng hoạt động của tên miền quốc tế dauthau.info là sai căn cứ, sai thẩm quyền. Đề nghị Bộ TT&TT yêu cầu VNNIC chấm dứt hành vi sai trái này trong thời gian tới.

2. Việc chặn tên miền mà không thông báo cho doanh nghiệp, không cho doanh nghiệp kháng cáo sẽ gây hậu quả lớn về mặt kinh tế cho doanh nghiệp số như VINADES. Việc này sẽ làm mất niềm tin cho các nhà đầu tư và các Startup.

Chúng tôi làm công văn này kính mong Bộ Thông tin và Truyền thông can thiệp nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp trước nguy cơ bị chặn tên miền một cách vô tội vạ. Đề nghị Bộ TT&TT có quy định rõ ràng với VNNIC và Thanh tra các Sở TT&TT chỉ những trường hợp tội phạm thì mới cần ngăn chặn, nếu chỉ vì một vài lỗi nhỏ thì cần bằng mọi cách liên lạc với doanh nghiệp để hỗ trợ xử lý, không được tùy tiện chặn đứng các hoạt động kinh doanh hợp pháp khác của doanh nghiệp (bằng cách chặn tên miền).

3. Kính mong các tổ chức, hiệp hội CLB phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), Hội tin học Việt Nam (VAIP), Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), có ý kiến với các cơ quan quản lý, giúp đỡ doanh nghiệp tháo gỡ các vấn đề đã nêu ở trên./.


Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam 

  • Email: [email protected] 

  • Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Sông Đà, Số 131 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

  • Người phụ trách: Mr. Phạm Đức Tiến (CMO) - Điện thoại: 0981.826.394 

Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị quý vị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi qua văn phòng hoặc địa chỉ công ty hiện không có người tiếp nhận!

Trân trọng cảm ơn Quý cơ quan!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC huong dan su dung dauthau.info
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây