Quang cao giua trang

Công văn gửi Bộ KH&ĐT về việc xin gặp mặt Bộ trưởng Bộ KH&ĐT

Thứ năm - 24/06/2021 22:03
Dưới đây là công văn Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) gửi Bộ KH&ĐT về việc xin gặp mặt Bộ trưởng Bộ KH&ĐT. Toàn văn nội dung như sau:
Công văn gửi Bộ KH&ĐT về việc xin gặp mặt Bộ trưởng Bộ KH&ĐT
Công văn gửi Bộ KH&ĐT về việc xin gặp mặt Bộ trưởng Bộ KH&ĐT
Kính gửi: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo như công văn 24042021/VINADES-CV của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) đã gửi ngày 24/04/2021 tới Bộ KH&ĐT về việc cấm phần mềm DauThau.info quét dữ liệu thầu, chúng tôi đã giải trình cụ thể và rõ ràng về những thông tin được Báo đấu thầu đăng vào ngày 22/04/2021. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ một phản hồi từ sự việc này từ phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Chính vì thế, chúng tôi gửi công văn này với mong muốn xin được gặp mặt Bộ trưởng để giải trình rõ ràng sự việc.

Như công văn số 2261/BKHĐT-QLĐT ngày 20/04/2021 và thông tin trên Báo Đấu thầu đăng vào ngày 22/04/2021 về việc Bộ KH&ĐT cấm phần mềm DauThau.info quét dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc Gia:

1. Về lý do cấm, Bộ KH&ĐT cho rằng phần mềm DauThau.info quét dữ liệu về đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (Hệ thống) gây ảnh hưởng tới Hệ thống, Chúng tôi xin khẳng định rằng phần mềm DauThau.info không gây ảnh hưởng, làm gián đoạn Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Ngược lại còn hỗ trợ giảm tải cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia rất nhiều. Phần mềm của chúng tôi chỉ quét 1 lần vào dữ liệu thầu quốc gia nhưng phục vụ đồng thời cho hàng chục ngàn nhà thầu cùng lúc, giúp giảm bớt lưu lượng truy cập trực tiếp vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Vì vậy không có chuyện phần mềm DauThau.info làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của Hệ thống mạng đấu thầu Quốc Gia cũng như làm ảnh hưởng đến hiệu năng sử dụng của hệ thống.

Mặc dù chúng tôi đã dừng quét dữ liệu, chuyển sang xử lý thủ công theo yêu cầu của Bộ KH&ĐT, tuy nhiên việc này đi ngược với chủ chương chuyển đổi số của chính phủ, gây khó khăn cho doanh nghiệp mà không có tác dụng gì trong việc giảm tải cho hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, kính mong Bộ trưởng xem xét lại!

2. Thực tế, chúng tôi đã giải quyết được nhiều vấn đề về mặt công nghệ và hạ tầng mà Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia 10 năm nay chưa giải quyết được. Ví dụ như việc nhiều năm nay, các nhà thầu truy cập cổng thông tin Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia để tìm kiếm thông tin luôn trong tình trạng khó khăn khi vẫn phải sử dụng trình duyệt Internet Explorer phiên bản 9 (trình duyệt lỗi thời mà Microsoft đã không còn hỗ trợ, lại chỉ có trên hệ điều hành Windows), để sử dụng được đầy đủ các tính năng như tải hồ sơ mời thầu thì cần cài đặt môi trường Java và nhiều ứng dụng phức tạp khác, thậm chí phải tắt tường lửa của máy tính để truy cập và nhiều trường hợp còn báo có virus.

Nói cách khác, để truy cập được vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cực kỳ khó khăn, bắt buộc phải dùng máy tính với hệ điều hành Windows. Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính dùng hệ điều hành khác (Linux, MacOS,..) đều không sử dụng được một cách bình thường. Trong khi các thông tin về đấu thầu là thông tin công khai, được khuyến khích chia sẻ, phổ cập nhưng để tìm được các thông tin này nhà thầu lại gặp muôn vàn khó khăn.

Đã có rất nhiều trường hợp nhà thầu không thể tìm thấy hồ sơ mời thầu và gây ra hiểu lầm, điển hình như từng có ý kiến cho rằng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương (Vietcombank) cố tình “ẩn” thông tin mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, cụ thể như sau:

Ngày 16/6/2018, trên Báo Pháp luật có bài viết với tiêu đề “Vietcombank cố tình “ẩn” thông tin mời thầu?” (Phụ lục 01 đính kèm công văn). Theo các phóng viên của Báo Pháp luật, họ cho rằng Vietcombank đã cố tình “ẩn” thông tin dự án “Dự án sơn sửa mặt ngoài công trình trụ sở chi nhánh Vietcombank”. Các phóng viên đã không thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào liên quan đến dự án trên ở Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và Báo Đấu thầu, trong khi họ lại tìm thấy ở trên trang thông tin điện tử chuyên ngành DauThau.info. Thậm chí, Báo Pháp luật còn hiểu lầm rằng Vietcombank không đăng tải thông tin công khai theo đúng quy định pháp luật mà chỉ đăng riêng trên trang web của chúng tôi. Ngay sau đó, DauThau.info cũng đã có bài viết đính chính (Xem Phụ lục 02). Đây chỉ là một trong rất nhiều những trường hợp hiểu lầm khi mà các nhà thầu, thậm chí nhà báo không tìm thấy thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Nhờ việc giúp nhiều doanh nghiệp tiếp cận thông tin thầu dễ dàng hơn, chúng tôi đã góp phần chung tay cùng chính phủ thúc đẩy môi trường cạnh tranh, minh bạch trong đấu thầu, tạo niềm tin cho các nhà thầu khi tham gia thị trường mua sắm công, qua đó giúp thị trường mua sắm công được phát triển hơn nữa. Như vậy, có thể nói Phần mềm “săn” thông tin thầu và website DauThau.info đã góp phần giúp hiện thực hóa mục tiêu hạn chế tiêu cực trong đấu thầu của Bộ KH&ĐT, trở thành cánh tay nối dài của Bộ, mang "dịch vụ công" (là đấu thầu) đến gần hơn với các doanh nghiệp.

Để tháo gỡ những hiểu lầm của Bộ KH&ĐT về phần mềm DauThau.info chúng tôi xin gửi công văn này đến Bộ trưởng, mong Bộ trưởng bố trí thời gian để Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam được giải trình rõ ràng về sự việc.

Mọi thông tin liên lạc xin gửi tới: Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam
Lưu ý: Kể từ tháng 1/2020, để đáp ứng với yêu cầu giãn cách xã hội chống dịch COVID-19, công ty chúng tôi hiện vẫn đang làm việc từ xa/ online. Mọi trao đổi đề nghị liên lạc qua số điện thoại và email ở trên. Thư từ gửi qua văn phòng hoặc địa chỉ công ty hiện không có người tiếp nhận!

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây