QC tai nhanh HSMT

Đề xuất Bộ Kế hoạch & Đầu tư công bố dữ liệu thầu đang công khai là dữ liệu mở

Thứ ba - 02/03/2021 23:55
Ngày 02/03/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức buổi họp để đánh giá tình hình, đề xuất chính sách hỗ trợ bổ sung cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tại đây, Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cung cấp dữ liệu đấu thầu dưới dạng dữ liệu mở theo Nghị định số 47/2020/NĐ-CP để hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các startup về công nghệ và dữ liệu mở khai thác phục vụ phát triển kinh tế xã hội.
Chủ trì buổi họp là Thứ trưởng Trần Duy Đông, thành phần tham gia là các doanh nghiệp, hiệp hội, chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin. Buổi họp đã diễn ra trong không khí sôi nổi, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội đã đưa ra nhiều ý kiến, đề xuất nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời gian tới. Rất nhiều doanh nghiệp cũng đã trình bày về những khó khăn gặp phải trong hơn 1 năm vừa qua, từ đó đề nghị trực tiếp với Thứ trưởng để tháo gỡ cho doanh nghiệp.
Tham gia buổi họp có nhiều đại diện của các tập đoàn, hiệp hội, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin.
Nhiều đại diện của các tập đoàn, hiệp hội, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin có mặt tại buổi họp
Thứ trưởng Trần Duy Đông chủ trì buổi họp
Thứ trưởng Trần Duy Đông chủ trì buổi họp

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam, ông Nguyễn Thế Hùng cũng đã đưa ra ý kiến và đề nghị trực tiếp về việc cung cấp dữ liệu đấu thầu dưới dạng dữ liệu mở theo Nghị định số 47/2020/NĐ-CP. Theo đó, ông đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép cho Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam sử dụng các dữ liệu công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (muasamcong.mpi.gov.vn). Dữ liệu này ngoài việc được phần mềm săn thông tin thầu DauThau.info khai thác, còn được hiển thị trên website (hoạt động trên các địa chỉ website như www.dauthau.info, www.dauthau.asia,...dưới tư cách là trang thông tin điện tử chuyên ngành cho doanh nghiệp). Đồng thời, đề nghị Bộ công bố dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (muasamcong.mpi.gov.vn) là dữ liệu mở theo đúng quy định của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP.
Ông Nguyễn Thế Hùng - Tổng Giám đốc công ty VINADES, Phó chủ tịch CLB Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam
Ông Nguyễn Thế Hùng - Tổng Giám đốc công ty VINADES, Phó chủ tịch CLB Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) phát biểu tại buổi họp
Toàn văn nội dung đề xuất như sau (công văn file mềm được đính kèm dưới bài viết):

Kính gửi: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam là doanh nghiệp phần mềm nguồn mở đầu tiên ở Việt Nam tự sản xuất ra phần mềm nguồn mở phục vụ cho nhiều lĩnh vực truyền thông, thương mại điện tử & giáo dục. Phần mềm nguồn mở NukeViet của chúng tôi đã được trao giải Nhân tài đất Việt 2011, được Bộ GD&ĐT khuyên dùng trong thông tư số 08/2010/TT-BGDĐT, được Bộ TT&TT quy định ưu tiên sử dụng trong cơ quan, tổ chức nhà nước tại thông tư 20/2014/TT-BTTTT. 

Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ trong công cuộc chuyển đổi số & khởi nghiệp sáng tạo, chúng tôi tiếp tục tiên phong trong việc đưa các giải pháp khai thác dữ liệu mở & dữ liệu công khai của chính phủ vào để ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, một trong số đó là phần mềm DauThau.INFO. Phần mềm DauThau.info là hệ thống phần mềm khai thác và cung cấp thông tin mời thầu dành cho doanh nghiệp, được chúng tôi giới thiệu trên website www.dauthau.info, website này đồng thời cũng là trang thông tin điện tử chuyên ngành cho doanh nghiệp.

Ngày 9/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47/2020/NĐ-CP về việc quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước có một phần rất quan trọng đề cập đến dữ liệu mở và có những quy định khá rõ ràng về hành lang pháp lý cho loại dữ liệu này. Với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và các startup làm về công nghệ mở/ dữ liệu mở như chúng tôi, nghị định này đã giúp tạo ra hành lang pháp lý vững chắc để chúng tôi yên tâm phát triển và tiếp tục sáng tạo.

Các doanh nghiệp làm về phần mềm nguồn mở/ dữ liệu mở như chúng tôi đặc biệt quan tâm đến dữ liệu mở. Vì đây là nguồn dữ liệu lớn và chất lượng, có nhiều giá trị có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp và xã hội. Đúng như “Báo cáo đánh giá Mức độ sẵn sàng về Chính phủ số và Dữ liệu Mở tại Việt Nam” do Văn phòng chính phủ và World Bank VN thực hiện tháng 2/2019 đã nhận định: "Dữ liệu mở chính là động lực để các doanh nghiệp SMEs cũng như start-ups tham gia vào nền kinh tế số của Việt Nam".

Theo chúng tôi được biết, dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia đang được Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) quản lý hiện mới là dữ liệu công khai, chưa phải dữ liệu mở trong khi dữ liệu này đã sẵn sàng trở thành dữ liệu mở ở mọi khía cạnh về công nghệ, kỹ thuật và pháp lý. 

Để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chúng tôi làm công văn này đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

1. Cấp phép cho Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam sử dụng các dữ liệu công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (muasamcong.mpi.gov.vn). Dữ liệu này ngoài việc được phần mềm săn thông tin thầu DauThau.info khai thác, còn được hiển thị trên website (hoạt động trên các địa chỉ website như www.dauthau.info, www.dauthau.asia,...dưới tư cách là trang thông tin điện tử chuyên ngành cho doanh nghiệp). Hiện website này chưa được cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cấp phép vì chưa có văn bản cấp phép sử dụng dữ liệu từ Cục Quản lý đấu thầu (Chúng tôi đã gửi văn bản cho Cục Quản lý đấu thầu xin cấp phép sử dụng dữ liệu nhưng không nhận được trả lời).

2. Công bố dữ liệu đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia (muasamcong.mpi.gov.vn) là dữ liệu mở theo đúng quy định của Nghị định số 47/2020/NĐ-CP. Để các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các startup về công nghệ và dữ liệu mở như chúng tôi có thể khai thác phục vụ phát triển kinh tế xã hội, từ đó giúp các nhà thầu tiếp cận thông tin đấu thầu hiệu quả hơn, giúp chính phủ phát triển thị trường mua sắm công hơn nữa, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

QC tai nhanh HSMT
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây