QC huong dan su dung dauthau.info

VINADES gửi công văn đến Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển thuộc Văn phòng Chính Phủ

Thứ hai - 12/07/2021 21:53
Ngày 24/6/2021 Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam (VINADES) gửi công văn đến Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển thuộc Văn phòng Chính Phủ về việc đề nghị tháo gỡ những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải. Vào ngày 9/7/2021 chúng tôi đã nhận được công văn của Văn phòng Chính Phủ gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu tháo gỡ những khó khăn của VINADES.
VINADES gửi công văn đến Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển thuộc Văn phòng Chính Phủ
VINADES gửi công văn đến Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển thuộc Văn phòng Chính Phủ

Toàn văn nội dung công văn gửi đến Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển thuộc Văn phòng Chính phủ

(Xem file mềm công văn đã ký số ở mục đính kèm)

Kính gửi: Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp

Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Công ty VINADES) là một trong những doanh nghiệp phần mềm nguồn mở đầu tiên ở Việt Nam tự sản xuất ra phần mềm nguồn mở phục vụ cho nhiều lĩnh vực truyền thông, thương mại điện tử & giáo dục. Hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ trong công cuộc chuyển đổi số & khởi nghiệp sáng tạo, chúng tôi tiếp tục tiên phong trong việc đưa các giải pháp khai thác dữ liệu công khai của chính phủ vào để ứng dụng chuyển đổi số cho doanh nghiệp, một trong số đó là phần mềm phân tích thông tin thầu - DauThau.info.

Phần mềm DauThau.info đã được áp dụng các công nghệ mới, mô hình mới vào lĩnh vực đấu thầu để giúp minh bạch hóa trong lĩnh vực đấu thầu mua sắm công, ngoài mục đích phát triển doanh nghiệp, Phần mềm DauThau.info cũng đã giúp hàng chục nghìn nhà thầu có cơ hội kinh doanh tốt hơn trong một môi trường cạnh tranh công bằng và bình đẳng.

Trong hơn 3 năm kể từ khi ra mắt, DauThau.info đã trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho hơn 28 nghìn doanh nghiệp, trong đó có hơn 50 nghìn tài khoản thường xuyên sử dụng phần mềm. DauThau.info cũng đã đạt được một số thành tựu ghi nhận xứng đáng giá trị mà phần mềm mang lại cho nền kinh tế số như: TOP 60 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2020; Giải thưởng Sao Khuê 2021 cho sản phẩm/ giải pháp xuất sắc của ngành công nghệ thông tin Việt Nam.

Tuy nhiên, ngày 22/04/2021, chúng tôi nhận được công văn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về việc đề nghị Công ty VINADES ngừng sử dụng phần mềm để khai thác dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với nhiều lý do như: Phần mềm gây ảnh hưởng tới Hệ thống; Công ty VINADES quét dữ liệu để phục vụ cho mục đích thu lợi từ việc bán dữ liệu cho tổ chức, cá nhân. Chúng tôi cũng đã gửi công văn giải thích về sự hiểu nhầm trên tới Bộ Kế hoạch & Đầu tư nhưng chưa nhận được hồi đáp, trong thời gian này, chúng tôi cũng dừng việc cho phần mềm DauThau.info quét dữ liệu vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Thực tế, Phần mềm DauThau.info sử dụng công nghệ quét và cách thức quét dữ liệu tương tự như Google. Trong khi Google cũng quét dữ liệu trên Hệ thống hàng ngày nhưng không giúp giảm tải cho hệ thống thì Phần mềm DauThau.info không những không gây ảnh hưởng xấu đến hiệu năng hệ thống mà còn hỗ trợ giảm tải cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia rất nhiều. Phần mềm của chúng tôi chỉ quét 1 lần vào dữ liệu thầu quốc gia nhưng phục vụ đồng thời cho hơn 28 nghìn nhà thầu cùng lúc, giúp giảm bớt lưu lượng truy cập trực tiếp vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Việc này không những không "cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, phương tiện điện tử…" như phản hồi của Bộ KH&ĐT, mà còn giúp người sử dụng dễ truy cập hơn vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại thời gian cao điểm. Phần mềm của chúng tôi đồng thời tạo bộ nhớ đệm để lưu trữ dữ liệu hồ sơ mời thầu cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (hỗ trợ nhà thầu có thể truy cập bằng mọi trình duyệt và thiết bị), chính vì vậy hệ thống giúp giảm tải rất nhiều cho Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, không thể có chuyện "dẫn đến nguy cơ làm ảnh hưởng đến hiệu năng, tính an toàn của Hệ thống, làm chậm, gián đoạn việc tham gia vào Hệ thống của người sử dụng" như mô tả trên Báo đấu Thầu.

Ngoài ra, DauThau.info là hệ thống phần mềm, Công ty VINADES kinh doanh phần mềm và hiện chưa thương mại các thông tin/ dữ liệu thầu vốn đã công khai. Chúng tôi đã thông báo rõ về việc này trong điều khoản sử dụng và cam kết dịch vụ khi khách hàng mua phần mềm rằng chúng tôi chỉ chịu trách nhiệm về phần mềm, không chịu trách nhiệm về dữ liệu.

Sau khi có thông tin Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấm Phần mềm DauThau.info quét dữ liệu vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, chúng tôi đã nhận được 144 đơn kiến nghị từ 144 nhà thầu đồng loạt gửi tới để cùng kiến nghị lên Bộ KH&ĐT về việc cho phép Phần mềm DauThau.info sử dụng phần mềm để tiếp cận và đọc thông tin tự động trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Điều này chứng tỏ Phần mềm DauThau.info được rất nhiều doanh nghiêjp tin tưởng, ủng hộ và phần mềm thực sự là công cụ đắc lực cho bất kỳ nhà thầu nào.

Từ khi phần mềm bị cấm quét dữ liệu công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, doanh nghiệp đã chịu nhiều thiệt hại lớn Chúng tôi đã phải sử dụng nhân lực để nhập liệu thủ công (copy-paste) các dữ liệu thầu để cập nhật vào phần mềm phân tích, khách hàng là các doanh nghiệp không được đáp ứng tối đa sự đổi mới về mặt công nghệ khi tham gia đấu thầu. Điều này vừa khiến doanh nghiệp hao tổn chi phí và thời gian, vừa đi ngược lại lời kêu gọi của chính phủ trong việc chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Chính vì vậy, chúng tôi gửi công văn này tới Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp để đề nghị Ban xem xét về trường hợp của doanh nghiệp chúng tôi, đồng thời có ý kiến chỉ đạo giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để tập trung phát triển kinh tế./.

Toàn văn ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Sau khi nhận được công văn của Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam, ngày 09/07/2021 Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ KH&ĐT, toàn văn công văn này như sau:

Kính gửi: Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

Ngày 02 tháng 7 năm 2021, Văn phòng Chính phủ nhận được kiến nghị của Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Công ty ngừng sử dụng phần mềm để khai thác dữ liệu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Căn cứ Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Quyết định số 574/QĐ-TTg ngày 25 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 9800/VPCP-ĐMDN ngày 15 tháng 11 năm 2016 về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản nêu trên đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, xử lý và trả lời Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở Việt Nam theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổng hợp trước ngày 23 tháng 7 năm 2021./.

(Xem bản scan công văn của VPCP ở mục đính kèm)

Tác giả: Hồ Thị Linh

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Quang cao giua trang
Bạn đã không sử dụng site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây